Trà Sơn Nữ Việt Nam

Trà Sơn Nữ Việt Nam

Chè Shan tuyết cổ thụ Hà Giang phân bố ở các địa phương bao quanh dãy núi Tây Côn Lĩnh với độ cao gần 2.500 m; các vùng chè đều mọc tự nhiên và được trồng từ xa xưa, nay phát triển thành cổ thụ, nhiều cây chè có bán kính bằng 2 vòng tay người ôm. Đặc biệt, các vùng chè nguyên liệu lớn đều sinh trưởng trong điều kiện mây phủ quanh năm và có địa thế đẹp, phong cảnh hữu tình; là điểm nhấn thu hút không ít du khách muốn khám phá và trải nghiệm về văn hóa miền núi nói chung và văn hóa chè nói riêng.

Tại xã Xuân Minh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang - vùng nguyên liệu chè được mệnh danh là “Trà mây” thường xuyên có khách du lịch tìm đến để thưởng ngoạn các cây chè cổ và trải nghiệm quy trình sản xuất chè thủ công của bà con dân tộc bản địa. Những câu chuyện về nguồn gốc cây chè, chuyện người trồng, chăm sóc và hưởng lợi từ một loại cây kinh tế “tắm” trong mây trời; khiến cho du khách ưa thích khám phá luôn hứng thú.

Nhận ra vùng chè cổ thụ tự nhiên tiềm năng và có thể coi là "Organic tuyệt đối" nhưng do kỹ thuật chế biến nên chất lượng chè còn hạn chế. Dưới sự bảo trợ của tổ chức Jica, ASV đang hợp tác cùng Công ty Chè Oritaen Bussan, Viện Nghiên cứu chè Phía Bắc và Hợp tác xã Chè Xuân Mai để tạo ra sản phẩm chè "Trà Sơn Nữ Việt Nam" nhằm nâng cao giá trị cây chè Shan tuyết và đưa món quà độc đáo của núi rừng Tây bắc ra thị trường Quốc tế.