Những điều cần chú ý khi sử dụng xe đạp tại Nhật Bản

   Thực tập sinh khi sang làm việc tại Nhật Bản và chiếc xe đạp đó là tài sản không thể thiếu để đi học, đi làm,…. Ngay cả khi đi tàu điện thì bạn cũng sẽ cần ra ga. Thông thường các bạn sẽ được công ty chu cấp xe đạp để tiện đi lại.

   Khi sử dụng xe đạp các bạn cũng cần chú ý:
Đăng ký phòng chống trộm cắp xe đạp

   Bạn có nghĩa vụ phải đăng ký phòng chống trộm cắp xe đạp gọi là 自転車防犯登録 jitensha bouhan touroku [tự chuyển xa phòng phạm đăng lục]. Bạn đăng ký tại nơi mà bạn mua xe đạp thường vào lúc mua xe. Nhân viên cửa hàng sẽ hỏi bạn thông tin và đăng ký cho bạn. Phí đăng ký là 600 yen (có thể thay đổi). Sau đó, một miếng dán (sticker) sẽ được dán lên khung xe của bạn, trên đó có mã số đăng ký của riêng bạn (mã này khác nhau cho mỗi xe).

Phải khóa xe đạp cẩn thận

   Nhật Bản là nước an toàn và ít trộm cắp, đúng là thế thật.  Nhưng nếu bạn không khóa xe đạp thì coi chừng cảnh đôi ngả chia li vì tuy không có nhiều người phá khóa lấy cắp xe nhưng nếu bạn không khóa thì nhiều người đang vội họ cũng mượn tạm rồi lấy luôn. Hoặc họ đi quãng đường của họ xong họ quẳng ở ga hay nơi nào có trời mà biết. Khi mua xe đạp thường có khóa và bạn sẽ có 2 chìa, hãy cất 1 chìa ở nhà còn 1 chìa cầm theo để khóa xe. Đừng nghĩ "Mình mua ít đồ rồi ra ngay ý mà" vì lấy xe đạp cũng chỉ cần vài giây (bằng thời gian nhảy lên yên xe và đạp đi).

   Bạn cũng có thể mua khóa số ở cửa hàng 100 yen để khóa xe cho tiện.

Sửa xe đạp bị nổ lốp, tuột  xích…

   Xe đạp có thể bị nổ lốp, v.v... Tiếng Nhật nổ lốp gọi là パンク panku. Bạn có thể ra tiệm sửa xe đạp (khá hiếm) hoặc chỗ bán xe nếu họ bán xe. Giá vá xe là tầm 1,000 ~ 2,000 yen. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua miếng vá xe ở cửa hàng 100 yen và tự vá xe.

   Đang đi mà bị tuột xích thì sao? Bạn hì hục mãi mà không lắp lại được. Vì bạn không biết cách! Cách để sửa lỗi tuột xích xe đạp là tháo xích ở cả hai bánh răng ra, sau đó lắp lại xích vào bánh răng lớn (chỗ pedal) trước, rồi mới phủ xích lên một phần bánh răng ở trục bánh sau và kéo bằng cách quay pedal để xích khớp vào bánh răng.

Chú ý khi để xe đạp tại ga, nơi công cộng, ....

   Những nơi có ghi 自転車放置禁止 [tự chuyển xa phóng trí cấm chỉ] hay 自転車等放置禁止区域 [tự chuyển xa phóng trí cấm chỉ địa khu] thì bạn không được để xe. Nếu để xe có thể bị dán cảnh cáo và/hoặc bị hốt xe (gọi là 撤去 tekkyo [triệt khứ]) về bãi. Nếu bị hốt xe phải mang giấy tờ tới chuộc, tốn khoảng 3,000 yen. Bạn cũng cần biết là bị hốt ở đâu để tìm được bãi chứa xe tương ứng. Nếu không nhớ sẽ mất xe. Nếu không đăng ký mã số chống trộm cắp ở trên cũng mất xe.

   Một số nơi họ dán cảnh cáo (警告 keikoku) trước, sau một thời gian không lấy xe họ mới hốt xe.

   Một số ga có bãi để xe đạp riêng và bạn cần để xe đạp vào bãi. Chú ý là không để qua đêm, nếu để qua đêm có thể cũng sẽ bị hốt xe và di chuyển về bãi.

Quy định pháp luật về đi xe đạp

   Về nguyên tắc, xe đạp phải đi dưới lòng đường tại phần dành cho xe đạp, thường ngăn cách với đường xe hơi bằng vạch trắng như hình bên dưới. Nhật Bản giao thông bên trái giống như Anh, Úc. Đi ban đêm bạn phải bật đèn xe đạp (xe đạp tại Nhật có đèn) để cho xe đi ngược chiều và người đi bộ nhìn thấy.

XE ĐẠP PHẢI ĐI BÊN TRÁI SÁT LỀ ĐƯỜNG

Đi bên phải là phạm pháp và có thể bị phạt tiền

Các hành vi bị cấm khi đi xe đạp và mức xử phạt

Hành vi cấm

Mức phạt (yen)

Không nhường người đi bộ

20,000

Say rượu khi lái xe đạp

Phạt tù 5 năm hoặc 1,000,000

Dùng điện thoại khi đi xe đạp

50,000

Nghe nhạc lớn khi đi xe đạp

50,000

Đi dàn hàng ngang

20,000

Đi ban đêm không bật đèn xe

50,000

Lái xe một tay (cầm ô dù)

50,000

Không dừng khi có biển báo dừng 一時停止

Phạt tù 3 tháng hoặc 50,000

Vượt đèn đỏ

Phạt tù 3 tháng hoặc 50,000

Đi bên phải đường

Phạt tù 3 tháng hoặc 50,000

Thay đổi hướng đi đột ngột

50,000

Lưu ý khi rẽ phải

   Nhật Bản giao thông bên trái nên bạn không đơn giản mà rẽ phải được (ngay cả rẽ trái cũng phải đợt đèn xanh). Với đường có 3 làn xe trở lên bạn phải rẽ phải theo 2 giai đoạn, phải đi qua góc ngã tư đối diện đợi tiếp đèn xanh ở đó. Đây gọi là 二段右折 nidan usetsu [nhị đoạn hữu chiết] tức là "quẹo phải theo hai giai đoạn". Hãy xem hình minh họa bên dưới. Nếu bạn quẹo phải như xe máy, xe hơi, ... bạn đã vượt đèn đỏ, hãy xem mức phạt ở trên.

Nếu gây tai nạn khi đi xe đạp

   Phải bồi thường thiệt hại tài sản, thân thể, có thể từ 100 man (1,000,000 yen) tới vài sen man (vài chục triệu yên). Có trường hợp gây tổn thương não, hay tử vong cho người đi bộ phải bồi thường 30,000,000 yen, tức là tương đương với mansion ở Tokyo. Vì thế cần phải tuyệt đối tránh gây tai nạn. Bạn cũng có thể mua bảo hiểm để đề phòng. Hãy xin tư vấn trường Nhật ngữ nếu định mua bảo hiểm.

Và để tránh bị phạt khi tham gia giao thông bằng xe đạp, các bạn Thực tập sinh đang ở Nhật cần chú ý những điểm sau:

Thứ nhất, không uống rượu bia nhiều hơn một lon trước khi đi xe đạp.

Thứ hai, xe đạp hỏng phanh, đèn cần đi chữa ngay.

Thứ ba, đi trên lòng đường phía bên trái, không đi trên vỉa hè. Chỉ đi trên vỉa hè khi nào đường nhiều ôtô, ít người đi bộ. Khi gặp người đi bộ phải ưu tiên cho họ đi trước, cấm bóp chuông inh ỏi bắt người đi bộ tránh mình.

Thứ tư, chú ý biển tạm dừng, dù không có ai nhìn mình nhưng có camera phòng trộm, nếu không chú ý có thể đâm vào ai đó. Phải thường xuyên nhìn gương cầu.

Thứ năm, đi xe đạp không được phóng nhanh.

Thứ sáu, điều cơ bản, ở Nhật là phải đi bên trái.

 

 

 

Để lại bình luận