Ngưỡng mộ nghệ thuật truyền thống Nhật Bản

Có thể nói các nghệ thuật truyền thống là nét duyên ngầm trong văn hóa đặc sắc của nước Nhật.

1. Thư pháp Nhật Bản

     Người Nhật bắt đầu học nghệ thuật thư pháp từ Trung Hoa vào giữa thế kỷ 5 và 7 sau công nguyên. Kể từ đó, thư pháp đã trở thành một bộ môn nghệ thuật nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào, với một phong cách hoàn toàn khác so với người Nhật Bản. 

     Có tới 2.136 ký tự kanji trong tiếng Nhật mà trẻ em Nhật phải học từ bé. Những ký tự tượng hình này được các nghệ nhân thư pháp truyền tải lên mặt giấy trắng vô cùng tài tình, tạo nên những bức thư pháp đầy ý nghĩa biểu trưng, thể hiện khí khái, tâm hồn của người nghệ sĩ. Đây là một trong những bộ môn nghệ thuật được đánh giá cao nhất ở xứ sở hoa anh đào. 

2. Dệt lụa

     Người Nhật Bản nổi tiếng với kỹ nghệ dệt lụa đạt đến trình độ cao. Kimono là sản phẩm dệt nổi tiếng nhất, trở thành biểu tượng của người dân đất nước này. 

     Nơi làm nghề dệt nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là Kyoto, đặc biệt là ở quận Nishijin, với rất nhiều cửa hàng chuyên bán kimono dệt tay với chất lượng cao nhưng cái giá không hề rẻ. Tới Nishijin ngày nay, du khách còn có thể học cách tự dệt lụa cơ bản, nhuộm màu vải… do chính các nghệ nhân truyền thụ.

3. Manga

      Manga hay nghề vẽ truyện tranh là một trong những nét văn hóa đặc trưng Nhật Bản, mỗi năm thu về cho kinh tế nước này hàng triệu yen. 

     Du khách tới Nhật Bản có thể tới thăm khu bảo tàng truyện tranh quốc tế ở Kyoto để chiêm ngưỡng những tác phẩm truyện tranh kinh điển. Muốn có cơ hội trò truyện, học tập từ các nghệ nhân, bạn có thể tới Tokyo. 

4. Nghề làm gốm

     Đồ gốm sứ Nhật bản bắt đầu nổi tiếng từ thế kỷ 17, 18. Nghệ thuật này càng được phát triển rực rỡ hơn khi trà đạo ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Nhật Bản. 

     Ngày nay, tới Nhật Bản, du khách có thể chiêm ngưỡng các khu trưng bày gốm sứ cổ truyền, mua về cho mình những món đồ gốm thủ công hay tự tay học cách làm gốm tỉ mỉ như nghệ nhân. 

5. Tranh khắc gỗ

     Cách đây 200 năm, nghệ thuật tranh khắc g ỗ ở Nhật rất phát triển. Các bản in nổi tiếng được copy ra hàng nghìn mẫu và người ta mua tranh với giá chỉ bằng một bát mỳ. 

     Nghề làm tranh khắc gỗ rất tỉ mỉ, nhất là công đoạn tô màu cho tác phẩm, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể làm hỏng tác phẩm. Ngày nay, cùng với sự mai một của tranh khắc gỗ và yêu cầu cao của nghề này, giá của những bức tranh này đã tăng lên hơn nhiều để bán cho khách du lịch. 

6. Ikebana

     Nhắc tới Nhật Bản, không thể không nhắc tới nghệ thuật cắm hoa Ikebana.  Không giống với cách cắm hoa của người phương Tây, người dân Nhật Bản cắm hoa theo những quy chuẩn khắt khe, liên quan tới các triết lý về cuộc sống và nhân sinh. 

     Có tới 500 trường phái cắm hoa Ikebana khác nhau, trong đó trường phái Ikenobo là cổ xưa. Có thể nói Ikebana thể hiện rõ nhất cái tinh túy trong tính cách người Nhật: sự trầm tĩnh, nét quyến rũ tiềm ẩn, sự tỉ mỉ và niềm yêu mến giao hòa với thiên nhiên. 

Để lại bình luận