Chè shan tuyết '5 cực' giá bạc triệu ở Tây Bắc có gì độc?

   Chè shan tuyết 5 cực có giá 2 triệu đồng/Kg là bởi vì nó chỉ thu hoạch một vụ/năm, không hóa chất và trải qua quá trình thu hái, chế biến đặc biệt.

   Chè shan tuyết là một loại chè đặc sản ở vùng núi Tây Bắc nước ta. Loại chè này có nguồn gốc từ dân tộc Shan ở Trung Quốc. Sau khi du nhập vào Việt Nam, chè có búp to màu trắng xám, dưới lá chè có phủ một lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết.

   Chè shan tuyết cổ thụ được bán với giá từ 200.000 đến 400.000 đồng/kg. Trong khi đó, chè shan tuyết đặc biệt, thu hái vào mùa xuân được bán với giá 2 triệu đồng/kg. Loại chè đặc biệt này được người dân gọi là chè "5 cực".

   Đặt tên là "5 cực" vì nó đảm bảo 5 yếu tố: cực khổ, cực ngon, cực đẹp, cực sạch và cực đắt.

   Chè shan tuyết "5 cực" là loại chè đỏ quý hiếm. Khi pha, nước chè không có màu xanh đẹp mắt nhưng lại có hương vị thơm ngon khác lạ.

   Ngay từ sáng sớm, khi núi ngàn còn chìm đắm trong sương, là lúc thu hái chè. Thay vì nhặt ra “một tôm - hai lá” như bình thường, người hái chỉ chọn lấy một tôm (búp non duy nhất trên chồi cây) mà cũng không phải là loại tôm bình thường, phải là những búp chè được ngậm sương, trên bề mặt búp phủ một lớp óng ánh bạc như tuyết.

   Những cây chè shan tuyết cổ thụ (200 đến 300 tuổi) mọc rải rác một vùng núi cao rộng lớn nên việc thu hái chè vô cùng gian khổ. Hơn nữa, tuyệt đối không được làm chè dập nát.

   Chè shan tuyết "5 cực" chỉ có thể hái một vụ trong năm và mỗi vụ chỉ được hái trong vài ngày viên mãn nhất thay vì 3 - 4 vụ như các loại chè khác.

   Gọi là "cực sạch" bởi trên độ cao gần 1.400 mét, chè shan tuyết không hề biết đến thuốc trừ sâu hay phân hóa học. 

   Gọi "cực đẹp" bởi là hệ quả của một quá trình từ thu hái, chọn lựa, sao chế. Chúng được sao bằng loại than đặc biệt - than củi gỗ sến. Chỉ với loại than này nhiệt lượng cung cấp cho quá trình sao chế đạt tới độ cần thiết để chè dậy hương.

   Và chính vì cực khổ, cực ngon, cực sạch, cực đẹp nên giá nó là cực đắt. Đắt đến 2 triệu đồng/kg nhưng không phải khi nào cũng có để bán.

Để lại bình luận