Văn Hóa Truyện Tranh Manga của Nhật

✦ Sơ lược về Manga

   Manga (漫画, まんが, マンガ) là cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Manga là từ đặc biệt để chỉ riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản. Manga dành cho mọi lứa tuổi và có một sức cuốn hút riêng mà không ai giải thích được. Hiện nay, Manga đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, được rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lịch sử Manga

   Lịch sử manga bắt đầu từ rất sớm. Ở Nhật, người dân đã sớm có hứng thú với một loại nghệ thuật về tranh ảnh (sau này là manga) Manga thời kì này vẫn chỉ đơn giản là những dải truyện tranh ngắn. Tuy vậy, giá trị giải trí của nó là điều không ai có thể phủ nhận. Không những thế, manga còn giữ một vị trí quan trọng và đầy quan trọng xuyên suốt lịch sử mĩ thuật Nhật Bản

   Thật ra từ truyện tranh tiếng Nhật là komikku, được sử dụng trong giới xuất bản nhưng lại không phổ thông trong công chúng. Manga theo kiểu chữ Katakana bao gồm 2 chữ “vui” và “hình” và ban đầu ám chỉ hình châm biếm và hài hước. Nhưng sự phát triển đột bậc của manga hiện đại vào thập kỷ 60 mở rộng chủ đề ra ngoài châm biếm và hài hước. Từ đó thuật ngữ được sử dụng để bao gồm luôn những chủ đề khác và tạo nên 1 chủng loại được chúng ta biết đến ngày nay: truyện tranh nhật bản.

✦ Manga – Nét đặc trưng văn hóa Nhật

   Truyện tranh (manga) không đơn thuần là một thể loại văn học đặc trưng, mà còn là một biểu tượng văn hóa đương đại đầy quyền lực của Nhật Bản, có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng khu vực và cả quốc tế. Thể loại văn học đặc biệt này đã sớm xác định được những thành tựu cả trên phương diện nội dung (tính bi kịch, yếu tố nhục thể, tâm lý giới tính…) và hình thức (phối cảnh, phương thức trình bày ngôn ngữ, hiệu ứng chuyển động…) , tạo nên một phong cách manga đặc thù, với những tác gia và tác phẩm nổi tiếng tiêu biểu, trở thành một trong những bộ phận văn học Nhật Bản có sức quyến rũ với bạn đọc lớn nhất trên thế giới. Tầm ảnh hưởng của manga đối với truyện tranh Đông Á là hết sức sâu sắc, làm biến đổi nhiều truyền thống đặc thù của các nền truyện tranh trong khu vực. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiếp thu các đặc điểm nghệ thuật của manga đương đại, các nền truyện tranh còn lại ở khu vực Đông Á vẫn giữ được những phong cách nghệ thuật riêng, hoặc nỗ lực xác lập một bản sắc nghệ thuật riêng trong quá trình giao lưu và sáng tạo.

✦ Manga – cầu nối văn hóa giữa các quốc gia

   Manga là nét văn hóa nghệ thuật hấp dẫn của Nhật Bản, được thổi hồn qua những trang giấy, đây là món ăn tinh thần đặc trưng cho những người yêu thích nghệ thuật truyện tranh. Manga đã trở thành một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

   Ngày nay chúng ta có thể bắt gặp Manga ở khắp mọi nơi của Nhật Bản và trên toàn thế giới, trong trường học, trên xe bus, văn phòng, quán ăn,… Manga Nhật Bản nổi tiếng và được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như: Anh, Mỹ, Việt Nam, Pháp,.. có nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh nổi tiếng trên toàn thế giới

✦ Sự tiếp nhận văn hóa Nhật của giới trẻ Việt qua Manga

   Tuổi thơ của mỗi chúng ta đều gắn với những quyển truyện tranh Nhật Bản (Manga). Những cái tên như Doremon, Pikachu, Bảy viên ngọc rồng, Thám tử lừng danh Conan, Thủy Thủ Mặt Trăng, Nhóc Maruko…Dường như đây chính là những cuốn truyện tranh đã trở thành một phần kí ức tạo nên tuổi thơ đáng nhớ của mỗi chúng ta.

   Có thể nói Nhật Bản đã ghi điểm trên đất nước Việt Nam chúng ta trước nhất là từ những quyển truyện tranh nội dung đơn giản nhưng đầy tính nhân văn, những nhân vật khiến bao người yêu mến, gần gũi như những người bạn thân, mang theo kí ức đến khi chúng ta trưởng thành.

   Đến với đất nước Nhật Bản, bạn sẽ thực sự được đắm chìm trong thế giới của Manga. Đây chắc chắn là một trải nghiệm vô cùng thú vị mà bạn không nên bỏ qua. 

 

  1. Ngọc Luận
    Ngọc Luận
    Tuổi thơ của mỗi chúng ta chắc hẳn đều khá quen thuộc với những quyển truyện tranh Nhật Bản từ khi còn bé.

Để lại bình luận