Những lưu ý khi “được cảnh sát hỏi thăm” khi sống ở Nhật

     Tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì chắc chắn sẽ có lúc bạn bị cảnh sát Nhật bản hỏi thăm, nhất là những lúc tụ tập nói chuyện ngoài đường bằng tiếng Việt. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số lưu ý khi gặp phải trường hợp này.

Những lưu ý khi “được cảnh sát hỏi thăm” khi sống ở Nhật

     Bình thường nhóm cảnh sát có từ 3 – 10 người mặc thường phuc,một người tiến về phía trước, 2 ngươi đứng hai bên, đầu tiên họ sẽ xin lỗi và giơ thẻ cảnh sát ra. Gặp phải trường hợp này trong lần đầu tiên thì chắc chắn ai cũng sẽ giật mình lo sợ,mất bình tĩnh, tuy nhiên ban cần phải thật bình tĩnh nhìn rõ thẻ và xem tên có đúng là cảnh sát thât hay không.

     Sau đó cảnh sát sẽ hỏi giấy tờ tùy thân của bạn, nếu có bằng lái xe thì đưa ra là đủ, còn không thì cần xuất trình hộ chiếu, thẻ người nước ngoài. Đây chỉ là trường hợp kiểm tra bình thường nên bạn cứ vui vẻ bình tĩnh xuất giấy tờ cho cảnh sát xem.

     Có thể họ sẽ yêu cầu xem hành lý của bạn, tuy nhiên  trường hợp này chỉ xảy ra khi gần khu vực đó có xảy ra các vụ ăn cắp hay ăn trộm, và banjd dã trở thành đối tương bị nghi ngờ. hãy cứ bình tĩnh vui vẻ mở hành lý ra cho họ kiểm tra. Nếu có món nào không rõ thì cần giải thích để họ hiểu.

     Trong trường hợp bạn là người  mới sang, chưa nói rõ tiếng Nhật, bạn nói họ không thể hiểu thì hãy đưa giấy tờ tùy thân và thẻ ngoại kiều cho họ xem. Nếu biết ai đó biết tiếng Nhật thì hãy liên lạc để họ giải thích cho bạn hiểu rõ hơn.

     Nếu bạn không có hành động gì mờ ám, hay đáng ngờ thì cảnh sát cũng chẳng thể làm gì được bạn cả. hãy cứ vui vẻ, bình tĩnh tự nhiên nói chuyện, hợp tác với họ. Có nhiều lao động đã chia sẻ, rất nhiều người gặp trường hợp này 3-4 lần, lần nào cũng vui vẻ hợp tác cho họ làm việc sau những cảnh sát này còn vui vẻ hỏi han nói chuyện với họ

     Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể lường trước được nếu bạn gặp phải tình huống này. Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận