Người Nhật và nỗi sợ hãi hình xăm của Yakuza

Người Nhật và nỗi sợ hãi hình xăm của Yakuza

     "Nhiều người Nhật Bản xem hình xăm là dấu hiệu của sự đe dọa, hoặc biểu hiện mối liên kết với xã hội đen. Thậm chí, Thị trưởng Toru Hashimoto của thành phố Osaka từng cấm công chức địa phương này xăm trổ từ năm 2012.

      Một buổi lễ của thành viên băng đảng yakuza Takahashi-gumi diễn ra ở Tokyo. Nghệ nhân xăm Alex Horikitsune Reinke cho biết: "Bạn không nên để người khác thấy hình xăm ở nơi công cộng, như phòng tắm tập thể. Họ sẽ cảm thấy sợ hãi vì trước đây chỉ có những phần tử xã hội đen mới xăm trổ"

     Nhiều người nhắc đến Nhật Bản với truyền thống xăm trổ nhưng người dân tại quốc gia này kỳ thị những người có hình xăm bởi liên hệ chúng với những băng đảng Yazuka khét tiếng.

     Mặc dù khu vực châu Á - Thái Bình Dương không phải là nơi khởi nguồn của nghệ thuật xăm nhưng loại hình nghệ thuật này của Nhật Bản đã phát triển và đạt đỉnh cao. Từ thế kỷ VI, những kẻ phạm tội ở đất nước mặt trời mọc bị đánh dấu bằng việc khắc chữ hoặc hình ảnh. Theo thời gian, công việc xăm trổ của Nhật Bản đã phát triển và dần trở thành một môn nghệ thuật đích thực vào nửa sau của thế kỷ XVIII.

     Tuy nhiên, những người xăm các loại hình đó thường là Yakuza hoặc tội phạm thế giới ngầm. Các Yakuza hành nghề từ buôn bán ma túy, mại dâm, cờ bạc, cho vay nặng lãi cá nhân hoặc tống tiền chính trị nên chúng xăm để thị uy với dân thường. Hành động này khiến người dân bình thường ở Nhật nghĩ những người có hình xăm là Yakuza mà Yakuza nghĩa là tội phạm. Ngoài ra, người địa phương nhận diện những hình xăm kín người theo cách xăm truyền thống với tên gọi Tebori. 

      Trong nhiều năm qua, Toru Hashimoto, thị trưởng thành phố Osaka, miền nam Nhật Bản, đã gây bão trên các phương tiện thông tin đại chúng với quan điểm về những người xăm trổ trên cơ thể. Hashimoto khởi xướng chiến dịch gây nhiều tranh cãi khi ông yêu cầu các nhân viên văn phòng trong thành phố có hình xăm phải điền đầy đủ thông tin về hình xăm, gồm xăm hình gì và ở đâu trên cơ thể. Hành động này làm dấy lên dư luận phản đối vì xâm phạm quyền riêng tư. 

     Mặc dù nhiều người yêu thích xăm trổ ở phương Tây thường nhắc đến sự nổi tiếng của Nhật Bản với những hình xăm đẹp do những nghệ sĩ tài năng nhất thể hiện nhưng một bộ phận xã hội Nhật Bản vẫn khó chấp nhận và nhận xét tiêu cực. Một số khu vực sẽ cấm những người có hình xăm, thậm chí đó chỉ là một hình xăm nhỏ trên mắt cá tay, cổ tay, dưới bắp tay và nách.

     Ngoài ra, một số phòng tập thể hình, bể bơi, suối nước nóng... sẽ đề dòng chữ "irezumi" với nghĩa cấm những người xăm mình. Các nhân viên bảo vệ thường được đào tạo để phát hiện từ những hình xăm lớn, dễ nhìn thấy như trên cổ, cánh tay đến các hình xăm nhỏ ẩn hiện sau lớp quần áo.

Tại các nơi mà mọi người phải cởi bỏ y phục, những người có hình xăm sẽ không có quyền vào và sử dụng các dịch vụ như người bình thường.

     Nếu bạn có hình xăm mà bạn muốn tham gia chướng trình thực tập sinh kĩ năng tại Nhật Bản thì bạn hãy cân nhắc. Tốt nhất bạn nên đi xóa vết xăm trước rồi mới tham gia thi tuyển.

     Nhưng có một lưu ý là nếu vết xăm của bạn quá lớn, có thể đi xóa vẫn để lại sẹo to, như vậy khi đi thi tuyển có thể chủ Nhật Bản vẫn phát hiện ra, như vậy bạn vẫn khó đi được bạn nhé.

 

Để lại bình luận