Câu cá – thú tiêu khiển của người Nhật

   Đối với người dân Nhật Bản, câu cá không hẳn là sự phô bày những kỹ năng mà là cách để họ tạm quên đi phiền muộn, căng thẳng. Hình thức câu không quan trọng mà điều quan trọng là tự họ cảm thấy thoải mái.

   Nhật Bản là quốc gia có hệ thống suối, sông, hồ dày đặc, 4 bề là biển cả bao bọc nên ngay từ thời tiền sử Jomon, người xưa đã biết cách tạo ra các dụng cụ dùng để câu cá. Họ dùng sừng hươu nai và xương động vật để làm những chiếc lưỡi câu sắc nhọn. Chúng là đồ nghề đắc lực giúp người xưa có thể bắt được những loài cá quý.

   Câu cá trở thành thú vui tiêu khiển ở Nhật vào thế kỉ XVII, khởi nguồn từ tầng lớp võ sĩ đạo samurai. Khi đó, nội chiến Nhật Bản, hay còn gọi là thời kỳ chiến quốc Sengoku kết thúc, đất nước thanh bình, các samurai không phải ra trận. Để giết thời gian nhàn rỗi, họ bắt đầu nghĩ ra nhiều trò giải trí. Câu cá là một điển hình.

   Muốn câu được cá, phải có cần câu. Thế là kiểu cần câu tre chắp khúc phủ sơn mài Wazao ra đời. Wazao là vật dụng câu cá phổ biến và được ưa chuộng nhất trong giới võ sĩ, giai cấp thượng lưu lúc bấy giờ. Điểm đặc biệt của cần wazao là rất nhẹ, dẻo và cứng cáp nên nó có thể chịu được sức nặng của những con cá có trọng lượng hàng kilôgram.

   Đến thế kỉ XVIII, những tài liệu viết về dụng cụ câu cá và kỹ thuật câu ra đời. Sách hướng dẫn cách làm nhiều loại lưỡi câu và mồi câu khác nhau thích hợp để câu những loại cá khác nhau.

   Dụng cụ câu cá giai đoạn này có nhiều cải tiến, chất liệu mới được ứng dụng thay thế nguyên liệu truyền thống. Điển hình nhất là dây câu – loại dây cước có độ dẻo, bền chắc và dễ điều chỉnh hơn so với dây câu ito-maki. Câu cá không còn là trò tiêu khiển đặc thù của giới võ sĩ mà giờ đây nó đã lan rộng ra dân chúng.

   Ngoài kiểu câu cá cổ điển ngồi bên bờ sông, hồ hay trên ghềnh đá, người dân Edo lúc bấy giờ còn chèo thuyền ra giữa dòng và buông câu. Ngày nay, thú câu cá trên thuyền ở khu vực vịnh vẫn được người dân Nhật Bản rất ưa chuộng.

   Hiện nay, có một kiểu câu cá rất thịnh hành tại Nhật Bản – câu cá bằng mồi giả, hay còn gọi là Lure fishing. Câu bằng mồi giả rất tiện lợi vì người câu có thể thả câu ở bất kỳ vùng nước nào và họ chỉ cần mang theo vài con mồi giả có hình cá hoặc côn trùng… Những con cá mắc câu thường là loại cá to.

   Mồi giả có hình dáng và thiết kế trông giống như con cá thật. Đặc trưng của mồi giả là trên thân của nó có gắn lưỡi câu. Những con cá mồi giả được chế tạo tinh xảo đã góp phần mang lại danh tiếng cho môn lure fishing tại Nhật.

   Câu cá không chỉ là trò tiêu khiển được nhiều người dân Nhật Bản ưa thích mà còn được đưa vào tác phẩm truyện tranh kinh điển được cả thế giới biết đến. Đó là loạt truyện tranh “Tsuri-kichi Sanpei”, tạm dịch “Tiểu ngư Sanpei”, ra đời vào những năm 1970. Truyện kể về cậu bé Sanpei có tài săn bắt cá bẩm sinh, được sinh ra tại vùng đất có nhiều cảnh thiên nhiên hoang dã. Chính điều đó trở thành nhân tố tuyệt vời giúp Sanpei học hỏi, trau dồi và ngày càng hoàn thiện thêm kỹ năng câu cá mà chính cậu cũng không hề hay biết.

 

Để lại bình luận